Chữa thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng

1. Định nghĩa thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng:

thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống ở Đà nẵng là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh thoái hóa các khớp cột sống, bao gồm sự thoái hóa của đĩa đệm hoặc khớp. Thoái hóa tự phát này thường gây ra các triệu chứng như: mất cử động khớp, đau khi cử động, kém vận động khớp, tê tay, tê chân, suy giảm sức lực…

2. Chữa thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng vì nguyên nhân gì:

Ở người cao tuổi do ít vận động, nằm một tư thế, ăn uống thiếu chất làm cho vùng cột sống không được thường xuyên cử động hoặc khi nằm chỉ giữ nguyên một tư thế làm cho máu ít lưu thông, các tổ chức nuôi dưỡng kém.

Thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi phải ngồi lâu, cúi nhiều (lái xe, công tác văn phòng…), thường xuyên mang vác nặng trên đầu (đội vật nặng) hay ngồi nhiều giờ trước màn hình vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu…Các động tác này sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cột sống, làm biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Ngoài ra còn có thể do tư thế ngủ (chỉ nằm một hoặc hai tư thế, dùng gối không phù hợp, không có thói quen chuyển mình…). Thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng có thể do viêm khớp cột sống mạn tính kéo dài, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp.

3. Chữa thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng với những biểu hiện gì?

 

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống có thể rất khác nhau ở mỗi người. Khi bệnh thoái hóa cột sống có triệu chứng, cơn đau có thể phát triển chậm theo thời gian hoặc xuất hiện đột ngột. Các triệu chứng có thể bao gồm từ khó chịu nhẹ ở cột sống đến đau, tê và / hoặc yếu lan ra tay và chân.

Các triệu chứng bệnh thoái hóa côt sống ở Đà Nẵng phổ biến:

 • Đau: Đau tại vùng cột sống là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoái hóa cột sống . Cơn đau cũng có thể bùng phát và trở nên nghiêm trọng, có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.
 • Đau dây thần kinh: Đau giống như điện giật và có thể lan xuống chi trên hoặc chi dưới. Thông thường, đau dây thần kinh sẽ chỉ cảm thấy ở một bên của cơ thể.
 • Đau trở nên nặng hơn khi cử động: Nhìn chung, cơn đau do thoái hóa có xu hướng trầm trọng hơn khi vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

4. Chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng phổ biến

Tình trạng này thường được chẩn đoán bằng quy trình sau:

 1. Tiền sử bệnh: Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bệnh nhân ngoài việc tìm hiểu về các triệu chứng hiện tại.
 2. Kiểm tra thể chất: Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe bằng cách sờ (cảm giác) và kiểm tra phạm vi chuyển động của cột sống. Trong quá trình khám, bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện một số động tác nhất định và kiểm tra xem cơn đau tăng hay giảm.
 3. Nếu cơn đau nghiêm trọng hoặc nếu có các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như đau, ngứa ran hoặc yếu ở tay và chân, thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu thực hiện các chẩn đoán hình ảnh cần thiêt.
 4. Chẩn đoán hình ảnh: Chụp MRI, X-quang hoặc có thể là chụp CT có thể xác nhận xem liệu thoái hóa có đang xảy ra hay không, cũng như xác định các tình trạng khác (chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc hẹp) có thể gây ra các triệu chứng.
 5. Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa cột sống cũng như các bệnh lý liên quan khác, tìm ra nguồn gốc của các triệu chứng, từ đó tạo ra một chương trình điều trị hiệu quả.

5. Điều trị thoái hóa cột sống ở Đà Nẵng

chữa thoái hóa cột sống

Các lựa chọn điều trị không phẫu thuật :

 • Nghỉ ngơi hoặc điều chỉnh lối sống.

Một số hoạt động nhất định có thể gây đau cột sống hơn, chẳng hạn như cúi đầu về phía trước để nhìn vào màn hình máy tính hoặc một động tác cụ thể. Hạn chế hoặc thay đổi các hoạt động nhất định trong vài ngày hoặc vài tuần thường sẽ làm giảm cơn đau. Ăn uống lành mạnh, đủ nước và bỏ hút thuốc cũng có lợi cho sức khỏe đĩa đệm.

 • Châm cứu Mát xa
 • Thuốc giảm đau
 • Vận động và/ hoặc vật lý trị liệu:

Hầu hết các chương trình điều trị không phẫu thuật cho chứng đau cổ sẽ bao gồm một số hình thức tập thể dục và kéo giãn. Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc các chuyên gia y tế được đào tạo khác có thể xây dựng cho bạn chế độ tập thể dục và kéo giãn phù hợp với nhu cầu cụ thể của bệnh nhân. Nói chung, tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt ở cột sống có thể giảm nguy cơ bị đau.

5. Khi nào nên phẫu thuật??

Phẫu thuật điều trị bệnh thoái hóa cột sống thường được xem xét trong hai trường hợp:

• Có các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như tê và / hoặc yếu tay hoặc chân dai dẳng. Nếu các triệu chứng thần kinh do thoái hóa gây ra có nguy cơ tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn thì phẫu thuật có thể được khuyến nghị để giảm bớt áp lực lên dây thần kinh.

• Đau mãn tính nghiêm trọng và không thuyên giảm đầy đủ sau ít nhất sáu tháng điều trị không phẫu thuật, và các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn.

6. Biện pháp phòng tránh

Bệnh thoái hóa cột sống là một tình trạng mãn tính và thường là một quá trình chậm. Nhiều điều có thể được thực hiện để giảm nguy cơ hoặc sự tiến triển.

– Ngừng hút thuốc

– Vận động

– Tập thể dục thường xuyên để tăng sức mạnh và tính linh hoạt của các cơ bao quanh và hỗ trợ cột sống

– Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh – chỉ số BMI cao đặt thêm các yếu tố gây căng thẳng lên cột sống

– Giảm uống rượu

– Sử dụng các loại vitamin và chất bổ sung, chẳng hạn như canxi, sắt và kẽm để giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh (kiểm tra với bác sĩ trước)

– Tránh ngồi lâu một tư thế, những người lái xe, lái tàu, văn phòng nên có giải lao giữa giờ (khoảng 2 giờ nghỉ giải lao khoảng từ 10 – 15 phút) và tập động tác nhẹ nhàng. Với người tuổi cao không được vặn, lắc, bẻ cổ hoặc lưng khi đã bị thoái hóa cột sống.

– Khi ngủ nên có thay đổi tư thế và thỉnh thoảng chuyển mình để cho máu được lưu thông.

– Khi thấy đau mỏi vai gáy hoặc lưng cần được khám bệnh sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời.

7. Địa chỉ chữa thoái hóa cột sống uy tín tại Đà Nẵng

quang cảnh điều trị khoa phcn

Điều trị vật lí trị liệu tại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện 199

Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện 199 đang xây dựng hệ thống trang thiết bị, máy móc lớn nhất và hiện đại nhất miền Trung.Khoa ưu tiên nhập khẩu máy móc từ những nước đi đầu về thiết bị y tế như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Ý….

 • Bộ phận các phương thức điều trị bằng vật lý: Ngoài các máy móc cơ bản của PHCN như hồng ngoại, siêu âm, sóng ngắn, điện xung, Laser công suất thấp, Máy Parafin, máy nhiệt lạnh, áp lực hơi thì có các máy móc hiện đại đi đầu khu vực miền Trung-Tây nguyên như Laser công suất cao, Flasma lạnh, sóng xung kích, từ trường kích thích liền xương, máy điều trị són tiểu Emsella.
 • Bộ phận vận động trị liệu: Máy tập thăng bằng, Máy tập đạp xe đạp, bộ tập toàn thân (3 ghế tập), ròng rọc, thang tường tập khớp vai, vòng quay tập khớp vai….
 • Bộ phận hoạt động trị liệu: Được thiết kế và tự làm bởi KTV phù hợp với từng bệnh nhân.
 • Bộ phận âm ngữ trị liệu: Máy kích thích phát âmVitalStim Plus Electrotherapy
 • Ngoài ra, Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện 199 còn được trang bị các hệ thống hiện đại, chuẩn quốc tế: Hệ thống máy tập bộ 10 máy, máy đi bộ Tridmill, giảm áp cột sống 3 chiều, hệ thống oxy cao áp… Đội ngũ bác sỹ với kinh nghiệm nhiều năm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cột sống, người bệnh được đảm bảo sẽ điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống khi đến điều trị tại đây.

Bệnh viện 199

About admin

Avatar

Check Also

Chữa thoát vị đĩa đệm ở Đà Nẵng

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Ở ĐÀ NẴNG 1.Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa …

 
Call Now Button