[Nội khoa] Siêu âm tim và vai trò trong việc phát hiện các bệnh lý tim mạch

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết: Mô hình bệnh tật ở Việt Nam đã thay đổi. Trước đây nếu bệnh nhiễm trùng, lây nhiễm chiếm tỉ lệ rất cao thì hiện nay các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, các bệnh về tâm thần… có xu hướng phát triển.

Tại Việt Nam hiện nay, chỉ tính riêng các bệnh lý về tim mạch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số. Chính bởi vì những biểu hiện, triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh dễ chủ quan trong việc tầm soát.

Bệnh tim luôn là có tỷ lệ tử vong cao ở nhiều nước trên thế giới

Hiện nay, để chẩn đoán các bệnh lý tim mạch thì một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại và chính xác nhất đó là SIÊU ÂM TIM. Kỹ thuật này sẽ giúp cho các bác sĩ đánh giá được những bất thường của tim, từ đó sẽ đưa ra những liệu trình điều trị phù hợp như can thiệp, phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc cho người bệnh.

Bs CKII Trần Nam Chung – Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện 199 sẽ giúp tìm hiểu các kiến thức về kỹ thuật SIÊU ÂM TIM.

  • Siêu âm tim là gì ?

Kĩ thuật siêu âm tim

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, sử dụng sóng siêu âm tần số cao để quan sát các chuyển động của quả tim. Kết quả siêu âm tim sẽ cho phép các bác sĩ nhìn thấy hình ảnh, nhịp đập, cấu trúc liên quan đến tim, và lưu lại những dữ liệu hình ảnh trên máy tính.

  • Siêu âm tim được thực hiện như thế nào ?

Chỉ định Siêu âm tim thường được thực hiện từ 15-30 phút, người bệnh sẽ nằm thẳng hoặc nghiêng qua một bên. Bác sĩ sẽ bôi lên ngực người bệnh một lớp gel làm trơn bề mặt tiếp xúc, giúp đầu dò siêu âm dễ dàng thu được tín hiệu.

  • Siêu âm tim có hại cho cơ thể không ?

Siêu âm tim là một phương pháp xâm lấn, không gây bất kỳ đau đớn nào, chỉ sử dụng sóng siêu âm cao tần, không phát ra các tia bức xạ nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến cơ thể con người.

  • Vai trò của Siêu âm tim trong việc phát hiện các bệnh lý tim mạch

Việc sử dụng phương pháp siêu âm tim là đặc biệt quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch. Thông tin từ Siêu âm tim sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán những vấn đề về tim, có thể thấy được kích cỡ, đo được độ dày-mỏng, sự bơm máu và những hoạt động khác của tim.

Siêu âm tim giúp Bác sỹ biết được những chỉ số quan trọng

– Đánh giá huyết khối về tim: có các cục máu đông trong các buồng tim không

Nhịp tim: nhanh hay chậm, phạm vi bình thường từ 60-100 nhịp/phút

Kích cỡ của tim: Tim có bị thay đổi kích thước hay bị to bất thường hay không

– Khảo sát van tim, buồng tim, co bóp của thành tim: Van tim có đủ rộng để lưu lượng máu đầy đủ hoặc đóng hoàn toàn để ngăn chặn rò rỉ máu hay không. Khi van tim bị suy yếu hoặc tổn thương, huyết áp cao hoặc các bệnh lý khác có thể làm cho buồng tim dãn rộng, hoặc thành của tim dày lên bất thường.

– Phát hiện các dị tật tim bẩm sinh: các vấn đề với buồng tim, các kết nối bất thường giữa tim và các mạch máu lớn và các khuyết tật tim phức tạp xuất hiện khi sinh.

– Chẩn đoán lâm sàng trước khi phẫu thuật tim.

  • Siêu âm tim tại Đà Nẵng

Hiện nay, Khoa Tim mạch – Bệnh viện 199 đã thăm khám và phát hiện kịp thời nhiều bệnh lý tim mạch như thông liên nhĩ, thông liên thất, tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim…dựa trên máy móc và sự chẩn đoán chính xác của các bác sĩ.

+ Máy Siêu âm tim màu 4D – với nhiều tính năng vượt trội, cung cấp hình ảnh với độ phân giải cao.

Siêu âm màu cho người bệnh tại Bệnh viện 199

+ Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch chuyên môn cao, vững tay nghề (trình độ chuyên khoa I, chuyên khoa II, Đại học). Tuy chúng tôi vừa là những cán bộ chiến sĩ công an thường được gắn với vẻ bên ngoài nghiêm nghị, nhưng việc khoác trên mình chiếc áo blouse trắng luôn tạo cho chúng tôi sự sẻ chia, đồng cảm và tận tụy hết lòng với người bệnh.

Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại BỆNH VIỆN 199 – 216 Nguyễn Công Trứ, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng

  • Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại website: https://benhvien199.vn/
  • Thời gian khám bệnh: Từ Thứ 02 đến Thứ 06

Sáng: 06h30 – 11h30

Chiều: 13h30 – 16h30           

  • Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline Bộ phận Chăm sóc khách hàng: 1900 98 6868 hoặc email: cskh@benhvien199.vn

 

 

About Bệnh viện 199

Bệnh viện 199

Check Also

[Ngoại khoa] Phẫu thuật thay khớp háng do té ngã ở người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, từ …

 
Call Now Button