[Nội khoa] Đừng bỏ qua chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mặc dù có nhiều nguyên nhân nhưng việc ăn uống không lành mạnh có thể là một trong những yếu tố nguy cơ góp phần gây ra bệnh tim. Vậy bệnh tim mạch cần phải có chế độ dinh dưỡng như thế nào để chăm sóc cho người bệnh.

I/ Đặc điểm của bệnh tim mạch

Xơ vữa động mạch do lắng đọng chất béo bên trong thành mạch

Một số bệnh tim mạch như xơ vữa hoặc tắc hẹp động mạch là kết quả của sự tích tụ các chất béo lắng đọng ở bên trong thành động mạch. Sự tích tụ các mảng bám này có thể ổn định hoặc không ổn định.

  • Nếu có quá nhiều các mảng bám ổn định tích tụ làm thu hẹp lòng động mạch, máu không được cung cấp đủ đến tim thì sẽ gây ra các cơn đau thắt ngực
  • Hoặc nếu các mảng bám này không ổn định, bị viêm sẽ cho phép máu tiếp xúc với chất béo ở các mảng bám này. Lúc này, lượng máu sẽ đọng lại tạo thành các cục máu đông và gây tắc nghẽn động mạch. Do đó ngăn cản dòng chảy của máu đến tim, cắt đứt nguồn cung cấp oxy và cơn đau tim là khó tránh khỏi.

Các bệnh lý tim mạch có thể bắt đầu từ khi bạn còn trẻ và nguy cơ tiến triển nặng hơn khi bước vào độ tuổi trung niên.

II/ Yếu tố nguy cơ gây các bệnh tim mạch

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số trong đó là khó có thể thay đổi được, tuy nhiên điều tích cực là vẫn có một số yếu tố rủi ro khác lại nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta

1/ Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi

  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Dân tộc
  • Tiểu sử bệnh tim mạch trong gia đình

2/ Yếu tố nguy cơ trong tầm kiểm soát

  • Tình trạng hút thuốc lá
  • Chế độ ăn uống
  • Lượng Chlesterol trong máu
  • Huyết áp
  • Cân nặng
  • Bệnh tiểu đường
  • Mức độ vận động thể chất
  • Trầm cảm, stress, căng thẳng

Một số yếu tố trong tầm kiểm soát trong bảng như trên có thể liên quan trực tiếp đến nhau. Ví dụ như hàm lượng cholesterol và huyết áp có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, cũng như trọng lượng cơ thể và bệnh tiểu đường. Do đó, một trong những điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch là có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và duy trì cân năng hợp lí.

III/ Chế độ dinh dưỡng khoa học cho bệnh tim mạch

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tim mạch

Mặc dù không có loại thực phẩm nào là tuyệt đối giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, tuy nhiên một số nghiên cứu đã chứng minh một số loại thực phẩm lại rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chúng ta cần lưu ý chế độ dinh dưỡng như sau:

1/ Nên tăng cường

  • Các loại cá có nhiều chất béo omega-3 như cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá hồi. Loại chất béo từ cá sẽ làm giảm các chất béo trung tính và tăng mức HDL-cholesterol, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu và làm loãng máu, giúp máu ít bị đông và tắc nghẽn.

Cá chứa nhiều omega-3 như Cá hồi rất tốt cho người bị bệnh tim

  • Các loại dầu thực vật như ngô, đậu nành, ô liu. Tất cả những loại dầu này có thể giảm mức LDL-cholesterol
  • Trái cây có nhiều kali và các vi chất dinh dưỡng khác như: chuối, cam, lê, mận chín…
  • Rau xanh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là các loại rau cải
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, các loại đậu và lúa mạch giúp điều hòa cholesterol và giảm mỡ máu, cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin B quan trọng
  • Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong động mạch, làm giảm các nguy cơ đau tim, đột quỵ lên đến gần 50%. Tuy nhiên nên uống một cách hợp lí với hàm lượng vừa phải
  • Tỏimột hợp chất trong tỏi tươi cũng được chứng minh có tác dụng làm giảm lượng LDL-cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

2/ Nên hạn chế

  • Giảm muối: nhằm kiểm soát tình trạng tăng huyết áp, khiến tim chịu nhiều áp lực hơn
  • Dầu mỡ và các thực phẩm chứa nhiều chất béo vì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến, đột quỵ…
  • Rượu. Bạn vẫn có thể uống một chút rượu vì có thể làm tăng lượng HDL Cholesterol và giảm khả năng hình thành cục máu đông, tuy nhiên không nên lạm dụng nó.

3/ Nên tránh

Các loại thức ăn nhanh chứa rất nhiều muối và chất béo

  • Các thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh
  • Thức ăn và nước uống có nhiều đường

Bên cạnh những nhóm thực phẩm tốt và cần kiêng khem, hạn chế như đã nêu ở trên, chúng ta cũng nên lưu ý một số mẹo nhỏ trong khi ăn uống để tốt hơn cho sức khỏe tim mạch như:

  • Ăn trái cây và rau đầu tiên, vì chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng nghĩa là bạn sẽ ăn ít hơn
  • Thử đổi một loại hạt mới, ví dụ như ăn gạo lứt thay vì gạo trắng
  • Có thể dùng một cái chén nhỏ để giúp kiểm soát các phần ăn của bạn. Với thói quen cho quá nhiều thức ăn vào chén, hoặc ăn thêm chén thứ hai, ăn cho đến khi no bụng có thể dẫn đến việc nạp nhiều năng lượng hơn cần thiết.
  • Lên thực đơn ăn uống hàng ngày nhằm kiểm soát tốt hơn thực phẩm cho mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

KHOA NỘI TIM MẠCH – BỆNH VIỆN 199

About Bệnh viện 199

Bệnh viện 199

Check Also

[Ngoại khoa] Phẫu thuật thay khớp háng do té ngã ở người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, từ …

 
Call Now Button