Tăng cường công tác chăm sóc, phục vụ bệnh nhân

Phòng Điều Dưỡng
Trưởng Phòng: Thiếu tá Trương Văn Trường
Phó Trưởng Phòng: Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hà
Phó Trưởng Phòng: Đại úy Nguyễn Minh Hải

Tập thể Phòng Điều Dưỡng

Phòng Điều dưỡng được thành lập năm 2013 và có 9 cán bộ chiến sỹ, trong đó có 1 cán bộ có trình độ chuyên khoa cấp I, 5 cán bộ có trình độ đại học, và 3 cán bộ có trình độ trung cấp.
Phòng Điều dưỡng có nhiệm vụ tổ chức chỉ đạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên chăm sóc người bệnh theo quy định và một số chức năng theo quy chế bệnh viện. Ngoài những chức năng, nhiệm vụ trên, Phòng Điều dưỡng còn được giám đốc bệnh viện giao phụ trách, quản lý học sinh, sinh viên đến thức tập, quản lý, in ấn, cấp phát biểu mẫu chung cho toàn bệnh viện.
Phòng Điều dưỡng tổ chức điều hành và giám sát công tác chăm sóc và phục vụ người bệnh, tổ chức chỉ đạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, hộ lý và y công chăm sóc người bệnh theo quy định, đôn đốc, kiểm tra, giám sát điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, hộ lý và y công thực hiện đúng các quy định, quy trình kỹ thuật chuyên môn quy chế bệnh viện, tổ chức đào tạo nâng cao trình độ cho điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, hộ lý và y công; tham gia hướng dẫn thực hành cho các học viên y tế tuyến cơ sở và học sinh, sinh viên điều dưỡng của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.
Công tác chăm sóc phục vụ bệnh nhân là nhiệm vụ trọng tâm đồng thời là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc của điều dưỡng. Phòng Điều dưỡng đã đề xuất với giám đốc bệnh viện và triển khai tổ công tác xã hội, các mô hình chăm sóc theo đội, nhóm và công việc đặc thù của từng khoa nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Hằng tháng, phòng xây dựng kế hoạch cùng với điều dưỡng trưởng các khoa và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh. Đồng thời thường xuyên duy trì chế độ họp hội đồng người bệnh cấp khoa 1 lần/tuần và họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện 1 lần/tháng để trưng cầu ý kiến người bệnh cũng như phát huy tính dân chủ, sự sáng tạo của người bệnh nhằm xây dựng bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn.
Hằng tháng, phòng đều tổ chức giao ban công tác điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên trưởng để thông báo, phổ biến các hoạt động của bệnh viện, những khó khăn, tồn tại trong công tác chăm sóc người bệnh, những ý kiến phản ánh của bệnh nhân thông qua họp hội đồng người bệnh và phiếu thăm dò ý kiến người bệnh ngoại trú, nội trú tại bệnh viện. Nhờ đó, mọi khó khăn trong công việc đều được tháo gỡ, góp phần mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn và quản lý, đề xuất với lãnh đạo bệnh viện về quản lý và chăm sóc người bệnh thuộc lĩnh vực điều dưỡng. Hằng năm, Phòng Điều dưỡng còn lập kế hoạch và mở rộng nghiệp vụ chuyên môn, quy tắc ứng xử cho điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý trong bệnh viện và tuyến dưới theo đề án nâng cao năng lực chuyên môn cho điều dưỡng. Hai năm 1 lần, phòng xây dựng kế hoạch và tổ chức thi tay nghề cho điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh.
Phòng còn phối hợp với nhiều khoa, phòng khác như phối hợp với Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng Hành chính – Quản trị kiểm tra công tác vệ sinh, công tác phân loại, thu gom, bảo quản, vận chuyển và xử lý rác thải theo quy định. Đồng thời phối hợp với Phòng Kế hoạch Tổng hợp bố trí và điều động nhân lực thuộc quyền quản lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, tham gia nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến theo đề án 1816. Phòng Điều dưỡng cũng phối hợp với Khoa Dinh dưỡng đảm bảo chế độ ăn cho bệnh nhân, lồng ghép nội dung tư vấn dinh dưỡng trong các buổi họp hội đồng người bệnh và phối hợp với hội đồng điều dưỡng bệnh viện xây dựng các quy định, quy trình chăm sóc người bệnh và các hoạt động khác. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành thực hành công tác chống nhiễm khuẩn; giám sát việc rửa tay thường quy trong chăm sóc người bệnh, sử dụng dung dịch sát khuẩn ở các trung tâm và ở các khoa; phân loại, thu gom, quản lý, vận chuyển rác thải theo quy định.

About admin

Avatar

Check Also

[Tin tức] 11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam gồm những ai?

Theo hướng dẫn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban …

 
Call Now Button