[Tin tức] 4 người dân tử vong vì nhiễm khuẩn “ăn thịt người” Whitmore

Sau các đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 24 ca bệnh Whitmore, trong đó có 4 người tử vong.

Người thường lội nước lũ có nguy cơ cao nhiễm bệnh Whitmore

4 người tử vong vì nhiễm khuẩn Whitmore

Ngày 24-11, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận đã có 24 người nhiễm bệnh Whitmore kể từ sau những đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, trong đó có 4 người tử vong.

Bệnh nhân đầu tiên trong số những người tử vong là ông N.V.B. (51 tuổi, trú TP Hải Phòng). Ông là một trong số thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8 đến 11-10.

Sau khi được cứu, ông B. được chuyển vào bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Whitmore.

Ba nạn nhân còn lại là H.V.V. (75 tuổi, trú huyện Hướng Hóa), N.T.L. (62 tuổi, trú huyện Cam Lộ) và H.C.D. (47 tuổi, trú huyện Hải Lăng).

Được biết mỗi năm Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, trong đó chỉ khoảng 1/10 số bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên sau những đợt lũ liên tiếp vừa qua, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến.

Bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Loại khuẩn này còn gọi là “khuẩn ăn thịt người”, thường sống ở đất và nước. Chúng xâm nhập qua những vết trầy xước của người tiếp xúc. Vi khuẩn có thể xâm nhập đến các cơ quan trong cơ thể con người.

Triệu chứng bệnh Whitmore người dân cần biết:

Bệnh có các triệu chứng, dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lao phổi, viêm phổi. Đó là lý do người bệnh thường được can thiệp điều trị muộn vì chủ quan và không biết chính xác triệu chứng. Khi nhận thấy các dấu hiệu sau đây, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để khám và kết luận tình trạng:

  • Nhiễm trùng tại chỗ, có hiện tượng sưng, đau, sốt, loét, áp xe
  • Ho, đau ngực, sốt cao, đau đầu, chán ăn, biểu hiện gần giống viêm phổi
  • Nhiễm trùng huyết với triệu chứng đau đầu, suy hô hấp, chướng bụng, đau khớp, rối loạn ý thức.
  • Sốt, sụt cân nhanh, đau bụng, đau ngực, đau cơ khớp, co giật, đau đầu

Các triệu chứng ngày thường xuất hiện kéo dài từ 2-4 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn vi khuẩn gây bệnh, Thời gian ủ bệnh thông thường từ 1- 21 ngày , trung bình là 9 ngày. Tuy nhiên có trường hợp ủ bệnh cả năm với các dấu hiệu lặp đi lặp lại.

About Bệnh viện 199

Bệnh viện 199

Check Also

[Tin tức] 11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam gồm những ai?

Theo hướng dẫn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban …

 
Call Now Button