[Tin tức] Gắp dị vật phế quản bỏ quên ở người lớn qua nội soi phế quản ống mềm

Dị vật phế quản là trường hợp các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong lòng phế quản của bệnh nhân. Đây là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em gặp nhiều hơn so với người lớn (80%, 20%). Khi dị vật rơi vào trong đường hô hấp mà không gây ra hội chứng xâm nhập rõ hoặc bệnh nhân không biết, không để ý và không được chẩn đoán trong quá trình khám chữa bệnh thì sẽ trở thành dị vật phế quản bỏ quên. Y văn thế giới cũng như Việt Nam đã từng ghi nhận rất nhiều trường hợp dị vật phế quản bỏ quên và cá biệt có bệnh nhân được ghi nhận sau 42 năm mới được chẩn đoán và gắp dị vật ra khỏi phế quản. Dị vật phế quản bỏ quên thường viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần, áp xe phổi, xẹp phổi, ho ra máu và thường khó chẩn đoán. Nguy cơ biến chứng và tổn thương phổi tăng lên theo thời gian mà dị vật chưa được lấy ra, nên quan trọng là phải chẩn đoán và lấy dị vật phế quản bỏ quên càng sớm càng tốt.

Nội soi phế quản ống mềm gắp dị vật ngày nay được xem là phương pháp điều trị an toàn, triệt để, hiệu quả nhất đối với dị vật phế quản nhất là với các dị vật bỏ quên lâu ngày. Tỷ lệ lấy dị vật thành công qua nội soi phế quản ống mềm thường khoảng 89,6% (95% CI: 86,1 – 93,2) tùy thuộc vào vị trí, bản chất, kích thước của dị vật, các tổn thương viêm sùi, giả mạc bao quanh dị vật phế quản và tay nghề của êkip nội soi phế quản. Sáng ngày 28 / 9 / 2020, Êkip bác sỹ, kỹ thuật viên nội soi phế quản của khoa Nội hô hấp – Bệnh viện 199 Bộ Công An được sự hỗ trợ của các đồng nghiệp trong và ngoài bệnh viện đã tiến hành gắp thành công dị vật bỏ quên lâu ngày ở thùy dưới phế quản phải là một cục xương đường kính khoảng 2 x 1,5 x 1,5cm. Đây là trường hợp một bệnh nhân nam 80 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, gãy đầu trên xương cánh tay P nhập viện vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện 199 Bộ công An ngày 8/9/2020 với triệu chứng chính đường hô hấp: sốt cao đã 5 ngày, ho khạc đàm vàng đục và khó thở nhiều. Bệnh nhân đã được xét nghiệm máu, chụp X – quang phổi, cắt lớp vi tính ngực, nuôi cấy vi khuẩn đàm và điều trị tích cực theo hướng viêm phổi thùy dưới P. Sau 12 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, đỡ ho nhưng còn khó thở nên đã được cho chụp cắt lớp vi tính lần 2 ghi nhận xẹp phổi, đông đặc thuỳ dưới phổi phải và theo dõi dị vật là mảnh răng. Hỏi lại tiền sử của người bệnh thì không rõ các dấu hiệu của hội chứng xâm nhập, thời gian gần đây cũng không sốt, ho và cũng không có điều trị viêm phổi ở tuyến trước. Trong thời gian này huyết áp của bệnh nhân cũng cao dao động và người nhà cũng chưa đồng ý tiến hành nội soi phế quản cho bệnh nhân. Chúng tôi nhận thấy rằng đây là một trường hợp khó nên bệnh viện đã đưa ca bệnh này hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngày 25/9/ 2020 qua chương trình Khám – chữa bệnh từ xaTelehealth.

Hình ảnh X – Quang phổi và cắt lớp vi tính ngực.

Qua hội chẩn, các chuyên gia đầu ngành hô hấp và chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khẳng định có dị vật trong phổi phải của bệnh nhân và là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi, khó thở và sốt của bệnh nhân nên đã đề nghị động viên giải thích người nhà cho phép nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân. Và sáng ngày 28/9/ 2020, bệnh nhân đã được nội soi phế quản phát hiện dị vật là một cục xương đường kính khoảng 2 x 1,5 x 1,5 cm ở phế quản thuỳ dưới bên phổi phải, có nhiều giả mạc bám xung quanh, nhiều mô hạt tăng sinh và nhiều dịch tiết đục vàng xung quanh cục xương bít hoàn toàn phế quản thùy dưới phải và đã gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản bệnh nhân.

 

Sau khi gắp dị vật và rửa phế quản thì đường thở của bệnh nhân đã thông thoáng hơn và bệnh nhân hiện tại đã dần ổn định.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp đã được hội chẩn, điều trị thành công qua chương trình Khám – chữa bệnh từ xa Telehealth của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Có thể nói, chương trình khám chữa bệnh từ xa đã giúp ích rất nhiều cho công tác chẩn đoán, phát hiện những bệnh lý khó tìm nguyên nhân, phức tạp, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Hiện nay khoa Nội hô hấp – Bệnh viện 199 đã được ban lãnh đạo bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực y tế được đào tạo chuyên sâu về hô hấp và đặc biệt đã tham gia chương trình khám – chữa bệnh từ xa Telehealth với những chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nên đây là địa chỉ đáng tin cậy để thăm khám và điều trị cho nhân dân và cán bộ chiến sỹ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

BV 199 Bộ Công An: Y đức hàng đầu – Nhiệm màu cuộc sống

 

About admin

Avatar

Check Also

[Tin tức] 11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam gồm những ai?

Theo hướng dẫn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban …

 
Call Now Button