[Tin tức] Hi hữu: cấp cứu một người phụ nữ vì nuốt phải vỏ thuốc

Đó là sự việc hi hữu xảy ra khi chị .K.A(55 tuổi) trú tại quận Hải Châu – Đà Nẵng.

18h chiều ngày 25/10, Chị K.A được cấp cứu tại Bệnh viện 199 với tình trạng đau tức dữ dội vùng thượng vị. Kết quả cận lâm sàng cho thấy vật thể lạ và tổn thương đường tiêu hóa. Ngay lập tức, chị đã được Ths.Bs Hoàng Phương Thủy – Trưởng khoa Khám bệnh , Bệnh viện 199 tiến hành nội soi đường tiêu hóa để gắp dị vật. Kết quả sau 5 phút được cấp cứu, dị vật đã được gắp ra khỏi đường tiêu hóa của người bệnh. Dị vật được xác định là một mẩu thuốc chưa được bóc vỏ với kích thước khá lớn và các cạnh nhọn.

kích thước viên thuốc sau khi được gắp ra

Kích thước viên thuốc sau khi được gắp ra

Được biết trước đó 2 tiếng đồng hồ, trong khi uống thuốc cảm, chị K.A đã quên bóc vỏ thuốc trước khi uống và nuốt cả vỏ thuốc. Đau đớn dữ dội, chị A ngay lập tức đến Bệnh viện 199 để được cấp cứu gắp dị vật. Rất may, dị vật sau đó đã được lấy ra kịp thời khỏi đường tiêu hóa của chị A. Sau khi được cấp cứu gắp dị vật, chị đã giảm đau nhiều và xuất viện ngay sau đó.

“Chúng tôi đã tiếp nhận cấp cứu nhiều ca mắc dị vật tiêu hóa, tuy nhiên nuốt dị vật là vỏ thuốc thì đúng là hi hữu. Thực tế hiện nay, dị vật đường tiêu hóa có tính phổ biến, là một tai nạn, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Nguy hiểm hơn khi người dân thường có thói quen tự ý “xử lý” bằng các cách dân gian: nuốt cơm, uống C sủi, dùng tay móc dị vật,…Những cách này đa phần là không hiệu quả, mặt khác còn có thể làm dị vật tiến sâu hơn và gây tổn thương nhiều hơn, nhất là với các dị vật có hình dạng sắc nhọn”. Ths. Bs Hoàng Phương Thủy chia sẻ.

Người bệnh thường bị hóc dị vật đường tiêu hóa khi khi: nói cười khi ăn, không nhai kỹ hoặc uống thuốc vội, ngủ quên khi ngậm tăm. Dị vật đường tiêu hóa cần nội soi cấp cứu kịp thời vì:

  • Để được lấy dị vật càng sớm càng tốt trước khi biến chứng có thể xảy ra.
  • Nếu đến muộn, dị vật có thể xuống ruột.Khi đó không thể tiến hành lấy dị vật, dị vật có thể đi qua ruột non và ruột già, trong chặng đường đi có thể đâm xuyên thủng ruột dẫn đến phải phẫu thuật ổ bụng để lấy dị vật ra.

About admin

Avatar

Check Also

[Tin tức] 11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam gồm những ai?

Theo hướng dẫn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban …

 
Call Now Button